Hotline hỗ trợ

0243.6763239

Bài tuyên truyền Ngày sách Việt Nam năm 2020- Đơn vị: Trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng

Hoà trong không khí cả nước tổ chức ngày sách Việt Nam lần thứ 7, trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng phát động phong trào hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2020 với chủ đề “ Cùng đọc và cùng chia sẻ”...

BÀI TUYÊN TRUYỀN “ NGÀY SÁCH VIỆT NAM” NĂM  2020

ĐƠN VỊ: TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ CƠ KHÍ XÂY DỰNG

 

 Hoà trong không khí cả nước tổ chức ngày sách Việt Nam lần thứ 7, trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng phát động phong trào hưởng ứng ngày sách Việt Nam năm 2020 với chủ đề “ Cùng đọc và cùng chia sẻ”.

Như chúng ta đã biết, trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững. Cổ nhân xưa khuyên rằng: “Hãy tích cực đọc sách để mở mang tri thức, rèn luyện nhân cách”

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả./.

Trên đây là sự ra đời và ý nghĩa của ngày Sách Việt Nam, nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp văn hoá trong xã hội học tập.

Khẳng định giá trị, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc trong mọi tầng lớp xã hội. Chúng ta là một đơn vị giáo dục nên chúng ta hãy hưởng ứng tích cực để đẩy mạnh phong trào học tập và làm việc.

Khi nói về giá trị của sách: Mác- Lên nin đã khẳng định rằng: Không có sách là không có tri thức, không có tri thức là không có CNXH và CNCS.

Đúng vậy!

Đọc sách là làm sống lại lịch sử nhân loại trong lớp thời gian.

Sách lưu giữ nguồn tri thức vô tận.

Ngoài việc tiếp thu tri thức khoa học trong trường học, những quyển sách khoa học giúp chúng ta hiểu biết thế giới khoa học, hứng thú khám phá những sáng tạo của loài người trong mọi lĩnh vực khoa học.

Sách là phi thuyền giúp ta vượt qua ngăn cách địa lí, đi đến những vùng đất xa xôi, bí ẩn nhất của vũ trụ. Chỉ qua sách, con người có thể biết đến những xa mạc khô cằn nóng bỏng, biết đến cái giá lạnh của vùng nam cực, biết đến những khu rừng nhiệt đới rậm rạp cùng những vùng huyền bí khác, nơi mà ta chưa một lần đặt chân đến. Sách đưa ta bay vào vũ trụ bao la, đến với những vì sao xa xôi mà chỉ có kính viễn vọng mới nhìn thấy chúng.

Sách là cỗ máy thời gian thần kì đưa ta trở về với quá khứ chinh phục thiên nhiên, tạo dựng sự sống thuở sơ khai của loài người. Ta hứng thú khi biết lịch sử hình thành sự sống trên trái đất và thầm khâm phục những chuyến vượt đại dương tìm vùng đất mới bằng những chiếc bè thô sơ của loài người. Sách còn đưa ta đi đến tương lai bằng hi vọng, mơ ước và niềm tin vững chắc vào những gì con người đã làm được hôm nay. Mở ra một trang sách là mở ra một thế giới trước mắt.

Sách hình thành, bồi dưỡng và phát triển nhân cách con người

Trong đời sống tinh thần của con người, mỗi quyễn sách hay không chỉ là kho tàng tri thức, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong chúng ta nguồn tri thức vô tận mà sách còn dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị chân, thiên, mĩ. Ở thời đại nào cũng vậy, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Trong đời sống hàng ngày, những lúc ta gặp khó khăn, sách cho ta một lời khuyên giải, một hướng đi, hoặc một sự góp ý chân thành. Sách tiếp thêm tri thức, củng cố, thắp lên trong ta niềm tin về cuộc sống giúp ta vượt qua nghịch cảnh. Sách dạy cho chúng ta biết cách đối nhân xử thế, sống có trách nhiệm hơn. Sách nuôi dưỡng tâm hồn ta, là cách để nối liền quá khứ – hiện tại và mở cửa đi đến tương lai.

Sách còn là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người

Sách gắn kết con người trên toàn thế giới.

Qua những trang sách hay, con người khắp thế giới sẽ tìm thấy một tiếng nói chung để xây dựng một thế giới hòa bình và phồn vinh. Nhà văn, bằng tài năng và tình yêu thương con người tha thiết đã kết tinh thành tác phẩm, gửi đi những thông điệp đầy tính nhân văn làm lay động lòng người và mong mỏi tìm lấy sự đồng cảm của đông đảo người đọc qua suốt chiều dài lịch sử. Sách làm chúng ta biết tôn trọng và quý mến lẫn nhau dù chưa một lần tìm đến. Người đọc Việt Nam sẽ rưng rưng nước mắt khi đọc truyện ngắn “Cô bé bán diêm” của nhà văn Andecxen và nhận thấy một sự gần gũi rất thật trong tâm hồn mình như những lão Hạc, chị Dậu, bé Hồng… trong cuộc đấu tranh sinh tồn quyết liệt đẫm nước mắt trước nghịch cảnh.

Những quyển sách hay giúp ta sống cùng nhân loại, suy nghĩ cùng nhân loại, hít thở bầu không khí của thời đại và mạnh mẽ trên con đường đi đến tương lai.

Đọc sách là cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với lớp người đi trước đã không ngần ngại cống hiến, hi sinh vì sự phát triển tri thức của nhân loại. “Hãy đọc sách để khai phóng tư duy; đọc sách để tiến bộ; đọc sách để cùng chung sống”.

Trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng kêu gọi tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động và các em học sinh hãy hưởng ứng và thực hiện “Ngày sách Việt Nam” bằng hành động cụ thể như: quyên góp  sách để XÂY DỰNG TỦ SÁCH DÙNG CHUNG với phương châm GÓP MỘT CUỐN SÁCH NHỎ, ĐỌC NGÀN CUỐN SÁCH HAY. Nhằm góp phần xây dựng thư viện trong nhà trường, hình thành nếp sống văn minh, lành mạnh, bổ ích và thiết thực.

Viết bình luận:

VIDEO TRƯỜNG MỚI

  • Đang trực tuyến2
  • Hôm qua32
  • Hôm nay19
  • Tổng số16.853