Hotline hỗ trợ

0243.6763239

Học sinh Trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng nói không với thuốc lá học đường

 

           Hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2023 do Bộ Y tế phát động, Ban giám hiệu Trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng đề nghị các em học sinh trong toàn trường phải nâng cao ý thức trách nhiệm bản thân, thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng trường học không khói thuốc, tạo môi trường học tập trong lành, góp phần bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước.

Tác hại của thuốc lá 

             Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe - đó là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, số lượng người hút thuốc lá vẫn ngày một tăng lên. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới, việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, bởi trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, nicotin, chất gây nghiện… Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

             Tại Việt Nam, được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc. Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đã đạt được nhiều kết quả, đặc biệt là giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ. Cụ thể, năm 2022, tỉ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh niên độ tuổi 15-24 giảm từ 26% xuống còn 13% và ở lứa tuổi học sinh 13-15 tuổi, tỷ lệ hút thuốc lá cũng giảm từ 2,5% xuống 1,9%.

              Tuy nhiên, những năm gần đây xuất hiện các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường Việt Nam, song việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra rất phổ biến, đặc biệt trên môi trường mạng internet. Các sản phẩm này được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng và nhiều hương vị hấp dẫn với giới trẻ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng nhanh trong lứa tuổi học sinh, sinh viên. Khói thuốc thực sự đã xâm nhập và len lỏi vào các trường học - nơi vốn dĩ là thế giới của tri thức. Với quan niệm lệch lạc cho rằng hút thuốc là một cách chứng tỏ sự chững chạc, trưởng thành và thể hiện được cá tính của bản thân nên nhiều bạn đã tập tành việc hút thuốc rồi dần dần hình thành thói quen sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, không hiếm bạn hút thuốc do tâm lý bắt chước và nghe theo bạn bè. Cũng có nhiều bạn tìm đến thuốc lá như một giải pháp giúp giảm đi stress, căng thẳng. Chính điều này đã gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, đạo đức, lối sống, sức khỏe học tập và tương lai của học sinh, sinh viên.

          Vì vậy, hưởng ứng ngày thế giới không khói thuốc 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2023, Ban giám hiệu Trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng đề nghị các em học sinh trong toàn trường phải nâng cao ý thức trách nhiệm bản thân, thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng trường học không khói thuốc, tạo môi trường học tập lành mạnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, giảm đi gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.Viết bình luận:

VIDEO TRƯỜNG MỚI

  • Đang trực tuyến2
  • Hôm qua38
  • Hôm nay16
  • Tổng số21.413